>> Bí kíp làm món chè yến hạt sen, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào hạt sen ngon
Tổ yến
là thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai ăn cũng tốt và không phải ăn
càng nhiều càng tốt. Với từng đối tượng cụ thể, liều lượng yến ăn vào hàng ngày
cũng cần có lưu ý nhất định:Nên dùng tổ yến thường xuyên và đều đặn mỗi ngày
với một lượng vừa đủ cho từng người thay vì dùng cách đoạn với liều lượng lớn.
Vì tổ yến dùng thường xuyên mới mang lại hiệu quả tốt nhất.
Đối với người già
Người
già nên dùng khoảng 100gr yến/tháng. Tổ yến đặc biệt tốt cho người già nói
chung, người già cần hồi phục sức khỏe sau khi đau ốm, phẫu thuật, vì thành
phần tổ yến rất giàu Proline (5,27%), Axit aspartic (4,69%) là các chất rất
quan trọng cho sự tăng trưởng mô và cơ, tái tạo tế bào. Từ đó, tổ yến giúp tăng
lượng hồng cầu trong máu, kích thích sinh trưởng tế bào, phục hồi các tế bào bị
tổn thương, cải tạo làn da, giữ mãi sự trẻ trung.
>> Chia sẻ công thức làm món yến chưng lá dứa bổ mát cho người già, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với lá dứa mới mẻ
>> Chia sẻ công thức làm món yến chưng lá dứa bổ mát cho người già, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với lá dứa mới mẻ
- Tháng đầu tiên: mỗi ngày dùng 1 chén khoảng 5gr, nên dùng khoảng 150gr yến/tháng
- Tháng thứ 2 trở đi: nên dùng cách ngày 1 lần đều đặn khoảng 6-7gr, nên dùng khoảng 100gr yến/tháng.
Đối với bệnh nhân
Trong
thành phần của tổ yến có chứa chất acid syalic có tác dụng hồi phục nhanh cơ
thể khi bị tổn thương hồng cầu, một số acid amin có hàm lượng cao như aspartic
acid (4,69%), proline (5,27%) giúp phục hồi các tế bào cơ, mô tế bào.
>> Mẹo chưng yến với đường phèn hiệu quả, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến đường phèn giữ nhiều dưỡng chất
>> Mẹo chưng yến với đường phèn hiệu quả, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến đường phèn giữ nhiều dưỡng chất
Đặc
biệt acid syalic và Tyrosine giúp phục hồi nhanh cơ thể bệnh nhân ung thư sau
xạ trị, hóa trị, bệnh nhân sau khi mổ (nhất là về phổi, thận). Chính vì thế,
việc bổ sung nguồn dinh dưỡng từ tổ yến đối với người bệnh là điều rất cần
thiết
Người
bệnh đang trong giai đoạn điều trị nên dùng đều đặn mỗi ngày 1 chén yến chưng
đường phèn, trung bình dùng khoảng 150gr tổ yến 1 tháng. Tuy nhiên, tổ yến
không phải là thuốc nên hoàn toàn không có chức năng chữa bệnh như những lời
đồn thổi.
>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào bằng nồi điện an toàn
>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào bằng nồi điện an toàn
Đối với bà bầu
Phụ nữ
mang thai nên sử dụng yến vào tháng thứ 4 – 7 của thai kỳ. Tổ yến có thể
coi là nguồn dinh dưỡng bổ sung hoàn hảo cho người mẹ và đứa con sắp chào đời,
sử dụng tổ yến có thể cung cấp cho cơ thể một lượng dinh dưỡng phong phú, giúp
tăng cường sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé.
>> Xem thêm: Cách chưng yến nhãn nhục thơm ngon
>> Xem thêm: Cách chưng yến nhãn nhục thơm ngon
Ngoài
ra, phụ nữ khi mang thai dùng tổ yến sẽ nhanh lấy lại sức khỏe nhờ hoạt chất
EGF có trong tổ yến. Các bà mẹ nên chú ý cách dùng qua từng giai đoạn phát triển
thai nhi như sau:
- Mang
thai tháng 1 – 3: trong giai đoạn này không nên dùng tổ yến.
- Mang
thai tháng 4 – 7: giai đoạn này hệ thống tiêu hóa thai nhi đã ổn định, hệ thống
miễn dịch bắt đầu phát triển nên việc bổ sung nguồn dinh dưỡng lúc này là cần
thiết. Các bà mẹ nên dùng đều đặn cách ngày khoảng 7gr yến. Trung bình 1 tháng
khoảng 100gr yến.
>> Bổ sung dưỡng chất cho mẹ bầu nhờ món chè yến đậu xanh, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với đậu xanh nhanh nhất
>> Bổ sung dưỡng chất cho mẹ bầu nhờ món chè yến đậu xanh, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với đậu xanh nhanh nhất
- Mang
thai tháng 8,9: giai đoạn này thai nhi đã phát triển đầy đủ, bé dành thời gian
phần lớn là để ngủ. Nên trong giai đoạn này, việc bổ sung nhiều nguồn dinh
dưỡng là không cần thiết. Các bà mẹ nên giảm liều lượng còn khoảng 5gr tổ yến.
Nên dùng cách ngày, trung bình 1 tháng khoảng 70gr yến.
Đối với trẻ em
Trẻ em
dưới 1 tuổi không nên ăn tổ yến. Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng, hay mắc
các bệnh do môi trường thay đổi thì việc dùng tổ yến sẽ giúp bé bổ sung thêm
nhiều acid amin, canxi, protein và các nguyên tố vi lượng khác có tác dụng tăng
cường hệ miễn dịch cho trẻ, giúp bé hấp thụ và tiêu hóa tốt hơn qua màng ruột.
Bé được dùng tổ yến thường xuyên chóng lớn, tăng cường kích thích sinh trưởng của các tế bào… Tuy nhiên nên lưu ý bé dưới 12 tháng tuổi không nên dùng tổ yến.
Trẻ em
từ 1 đến 3 tuổi: đây là giai đoạn cơ thể bé cần củng cố hệ miễn dịch để tránh
các bệnh thông thường như: ho, cảm lạnh, cảm cúm … Trong giai đoạn này bé chỉ
nên dùng 50gr tổ yến trong 1 tháng và dùng đều mỗi ngày.
Tránh
cho bé dùng trước khi dùng bữa ăn chính trong ngày, vì vị ngọt của tổ yến sẽ
làm bé biếng ăn. Nên cho bé ăn thử để tránh trường hợp cơ thể không tiếp nhận tổ
yến. Nếu bé có dấu hiệu đau bụng thì nên ngừng việc cho bé ăn.
Trẻ em
từ 3 đến 10 tuổi: cơ thể trẻ đang trong quá trình phát triển trí tuệ lẫn thể
chất, giai đoạn này việc bổ sung dinh dưỡng là điều cần thiết nhất. Nên cho trẻ
dùng đều đặn cách ngày 1 lần khoảng 6-7gr/ngày (100gr yến trong 1 tháng).
>> Xem thêm: Cách chưng yến sào phổ biến
>> Xem thêm: Cách chưng yến sào phổ biến
Đối với người bình thường
Những
người muốn tăng cường sức khỏe thì nên bổ sung yến từ từ một cách lâu dài với
liều lượng thích hợp khoảng 5gr/ngày là đủ. Cách này vừa đảm bảo cơ thể nhận đủ
dinh dưỡng từ yến, vừa hợp lý về kinh tế, không lãng phí nguồn dưỡng chất quý
này.
Nếu
không có nhiều thời gian, có thể dùng các sản phẩm tổ yến chế biến sẵn, dĩ
nhiên phải lưu ý về hàm lượng tinh chất yến trong mỗi chai – thông thường
khoảng 5% là đủ cho cơ thể.
No comments:
Post a Comment