Tổ
yến là một loại thực phẩm dinh dưỡng rất cần thiết đối với sức khỏe con
người. Đặc biệt với người cao tuổi thì tổ yến được coi như là một loại
thần dược để chăm sóc sức khỏe.
Chưng tổ yến cho người cao tuổi như thế nào?
– Ngâm
yến tinh chế khô trong một chén nước sạch khoảng 10 phút cho nở tổ yến.
– Sau khi tổ yến nở ra thì đổ bớt nước đi, để lại 1ít vừa đủ để chưng cách thủy với lửa nhỏ, thời gian chưng từ 20 – 25phút yến sẽ chín.
– Sau khi chưng yến xong ta cho vào chén cháo thịt bằm và tiến hành hâm với lửa nhỏ cho sôi khoảng 5phút là xong món ăn.
– Khi hâm cần đậy nắp nồi để giử trọn giá trị dinh dưỡng của tổ yến .
Cách chưng tổ yến cho người cao tuổi cùng với cháo thịt bằm không quá phức tạp, dể làm mà bổ sung được đầy đủ dinh dưỡng cho người già, với cháo nếu không có thời gian ta có thể mua cháo gói chỉ cần đổ nước sôi vô là được. Sau đó tiến hành như hướng dẫn trên là sẽ có được món ăn ngon bổ dưỡng
Để
dưỡng chất trong tổ yến phát huy tác dụng tốt nhất thì thời điểm ăn yến cũng
rất quan trọng, thường thì nên sử dụng vào lúc bụng đói, buổi sáng trước khi ăn
và buổi tối trước khi đi ngủ.
Ngoaì
ra đối với người bệnh đang điều trị, nên dùng tổ yến sau khi đã dùng thuốc
khoảng 02 giờ đồng hồ để tránh làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc và có thể
phát huy công dụng tốt nhất của yến.
Tổ yến
có 4.56% Leucine – chất có vai trò tương đối quan trọng trong quá trình điều
chỉnh hàm lượng đường trong máu. Ngoài ra còn có Soleucine 2,04% là loại acid
amin đóng vai trò quan trọng sống còn trong quá trình phục hồi sức khỏe, đồng
thời giúp điều tiết lượng đường trong máu, hỗ trợ quá trình hình thành
hemoglobin và đông máu.
Ăn bổ
sung yến thôi chưa đủ, chúng ta nên kết hợp các liệu pháp khác để người
lớn tuổi, người bệnh khỏe mạnh hơn. Nên kết hợp với chế độ ăn cân đối, đủ chất
dinh dưỡng, giàu các chất chống oxy hóa, giàu vitamin nhóm B… cùng chế độ luyện
tập thể dục thể thao nhẹ nhàng hàng ngày.
No comments:
Post a Comment