Friday, June 22, 2018

Cách sử dụng tổ yến hiệu quả nhất cho từng đối tượng

Ngoài 18 acid amin , trong tổ yến còn rất giàu Proline (5.27 %), Axit aspartic (4.69 %), và nhiều nguyên tố quý như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr…, giúp tiêu hóa tốt hơn, làm tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích các tế bào sinh trưởng, phục hồi các tế bào tổn thương.
>> Để tìm hiểu kĩ về cách chưng yến thơm ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến đậu xanh ngon 


Cách sử dụng tổ yến hiệu quả nhất cho từng đối tượng

Nói về tổ yến, ai cũng nghĩ đây là thực phẩm quý hiếm và giàu dinh dưỡng. Từ xưa tổ yến được gọi là một trong ” tứ đại bổ ” của thực phẩm phương Đông. Với 31 nguyên tố vi lượng cần thiết giúp cho sự phát triển của trẻ em, người lớn tuổi và phục hồi nhanh chóng cho người phẫu thuật.

>> Cải thiện sức khỏe nhờ yến sào, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với nồi điện đúng nhất 

Theo các chuyên gia, thành phần dinh dưỡng trong tổ yến gồm khoảng 50 – 55% protein không béo và 18 acid amin bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Trong tổ yến còn rất giàu Proline (5.27 %), Axit aspartic (4.69 %), và nhiều nguyên tố quý như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr…, giúp tiêu hóa tốt hơn, làm tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích các tế bào sinh trưởng, phục hồi các tế bào tổn thương.
Ngoài ra tổ yến giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp. Có khả năng tái tạo mô da, chống lão hóa, sản sinh collagen, giúp cân bằng trao đổi chất trong cơ thể và đặc biệt hơn là hổ trợ người bệnh trong quá trình điều trị
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến hạt sen dinh dưỡng 

Những ai nên sử dụng tổ yến?

  • Trẻ em ở tuổi ăn dặm ( 7 tháng tuổi trở đi với liều lượng rất ít và cần theo dõi của bác sỉ ), trẻ bị suy dinh dưỡng, biếng ăn và chậm phát triển
  • Người lớn tuổi
  • Phụ nữ mang thai
  • Phụ nữ muốn làm đẹp ( ngăn ngừa lão hóa, tăng cường bổ sung collagen và căng mịn trẻ hóa làn da)
  • Người bệnh đang trong quá trình điều trị
  • Người khỏe mạnh nếu dùng tổ yến thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể

Tổ yến sử dụng cho mỗi đối tượng sẽ khác nhau

Không nên dùng số lượng lớn mà cách đoạn. Nên dùng đều đặn một lượng nhỏ vừa đủ cho từng người, vì thế Tổ Yến sẽ được hấp thu điều đặn và mang lại hiệu quả tốt nhất:
1. Cách dùng Tổ Yến dành cho người lớn tuổi:
Tổ yến rất tốt và cần thiết cho người lớn tuổi. Vì thế hàm lượng trong tổ yến rất cao nên khó có thể hấp thu hết trong 1 hoặc 2 lần sử dụng, do đó quý khách cần cân nhắc hàm lượng tổ yến để tránh lãng phí . Theo các chuyên gia về sức khỏe, mỗi ngày chỉ cần dùng 70 – 100ml  tổ yến chưng cất là đủ  (tổ yến chiếm 10%-12% .  Để có tác dụng lâu dài thì nên cho người lớn tuổi, người bệnh dùng yến đều đặn trong thời gian dài.
2. Cách dùng tổ yến dành cho trẻ em:
  • Đối với trẻ em suy dinh dưỡng, chậm phát triển và biếng ăn: Vì vậy dùng tổ yến sẽ giúp bổ sung các acid amin, canxi, protein và 31 nguyên tố vi lượng khác giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng tốt cho trẻ. Giúp trẻ tiêu hóa tốt và hấp thụ nhanh chóng qua màng ruột. Đối với trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi các mẹ có thể dùng tổ yến chưng với đường phèn cho bé ăn. Với những bé còn nhỏ các mẹ nên xé nhỏ (có thể xoay sơ qua) sợi yến trước khi chưng để bé dễ nuốt. Với các bé lớn hơn thì các mẹ chưng bình thường cho bé dùng
  • Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi: đây là giai đoạn rất quan trọng đối với trẻ, trẻ cần củng cố hệ miễn dịch để tránh khỏi các bệnh cảm xoàn: ho, cảm lạnh, sốt, suy dinh dưỡng. Trong giai đoạn này bé chỉ cần dùng từ 30 – 50g tổ yến ( chưng với đường phèn để sẵn trong chai được bảo quản trong tủ lạnh ) chia đều trong 1 tháng. Không nên cho bé ăn trước khi dùng bữa cơm chính, nên dùng sau bữa ăn và cách đó 30 – 60p. cho bé ăn lần 1 muỗng từ từ để cho bé cảm nhận, nếu thấy đau bụng hoặc không hợp thì nên cho bé ngừng ăn.
  • Đối với bé trên 3 tuổi: giai đoạn này trẻ đang trong quá trình phát triển về trí tuệ và thể lực vì vậy bổ sung dinh dưỡng rất cần thiết nhất. Nên cho trẻ sử dụng từ 50 – 70g tổ yến chưng sẵn uống cách ngày và chia đều trong 1 tháng
 3. Cách dùng tổ yến cho Phụ nữ mang thai:

Cách sử dụng tổ yến hiệu quả nhất cho từng đối tượng 1
  • Tổ yến được coi là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho phụ nữ mang thai và cho đứa trẻ đang hình thành, giúp bổ sung cho cơ thể một lượng dinh dưỡng phong phú và đầy đủ nhất. Và khi sanh xong sẽ lấy lại sức khỏe một cách nhanh nhất.
  • Trong 3 tháng đầu không nên dùng tổ yến.
  • Từ tháng 4 – 7 giai đoạn này hệ thống tiêu hóa thai nhi đã ổn định. Nên bổ sung 6 – 7g tổ yến đều đặn mỗi ngày.
  • Từ tháng 8 -9 thai nhi đã phát triển đầy đủ, phần lớn thời gian bé dành là để ngủ. Nên các bà mẹ không nhất thiết phải bổ sung nhiều dinh dưỡng cho trẻ. Chỉ cần từ 50 – 70g tổ yến chia đều trong một tháng.
4. Cách dùng tổ yến cho người bệnh: 
  • Trong tổ yến có chứa chất acid syalic có tác dụng phục hồi nhanh chóng khi cơ thể bị thương ở hồng cầu, ngoài ra trong tổ yến còn rất giàu Proline (5.27 %), Axit aspartic (4.69 %), giúp phục hồi các tế bào mô. Đặc biệt trong tổ yến có chứa Tyrosine giúp cơ thể bệnh ung sau xạ trị được phục hồi nhanh chóng, bệnh nhân sau mổ về phổi hoặc thận. Cho nên bổ sung dinh dưỡng lúc này rất cần thiết.
  • Người bệnh trong giai đoạn này nên dùng từ 100 – 150g tổ yến chia đều cho từng ngày trong vòng 1 tháng. Sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Tuy Nhiên tổ yến không phải là THUỐC nên không thay thế thuốc chữa bệnh. Nhất là các bệnh ung thư, nhưng nếu bình thường dùng đều đặn hằng ngày thì có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư.

Chế biến tổ yến như thế nào là đúng?

  • Nên tìm hiểu và chon mua tổ yến nguyên chất, có xuất xứ rõ ràng ở những công ty uy tín mà bạn tin tưởng.
  • Không ngâm tổ yến trong nước nóng trước khi chưng, chỉ ngâm với nước sạch (nước lạnh) khi thấy sợi yến tơi, rời ra là được. Thời gian ngâm khoảng 3-5 phút.
  • Khi tiến hành cách chưng tổ yến không nên để lửa quá to, để lửa vừa sợi yến có thời gian nở.
  • Thời gian chưng tổ yến từ 20-30 phút, không nên chưng lâu sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong tổ yến
    • Phần yến đã chưng nhưng chưa dùng tới nên đậy nắp kỹ và đặt vào ngăn mát tủ lạnh để dùng sau này.
    • Thời gian bảo quản tổ yến chưng sẵn trong tủ lạnh tốt nhất 10 ngày, vì thế khi chế biến cần ước lượng tránh chưng quá nhiều và dùng không hết trong thời gian bảo quản.


No comments:

Post a Comment