Sử dụng tổ yến cho ai và với liều lượng bao nhiêu?
Nhờ hàm
lượng 50-55% protein cần thiết cho quá trình tăng trường, yến giúp trẻ tăng sức
đề kháng, phát triển trí tuệ. Ngoài ra, các thành phần axitsialic,
axitaspartic, phenylalamine, lysine, trytophan… có trong yến còn giúp trẻ tăng
cường hệ miễn dịch, trí não và kích thích hệ tiêu hóa.
Đối với
phụ nữ, dưỡng chất threonine hình thành nên elastine và collagen, 2 hợp chất có
tác dụng tích cực với nhan sắc và làn da phụ nữ như giảm mụn, làm sáng và mịn
da, giảm nám và ngăn ngừa lão hoá. Đặc biệt, ở phụ nữ mang thai, các dưỡng chất
của tổ yến còn làm giảm mệt mỏi, căng thẳng và cung cấp khoáng chất cho thai
nhi.
Tổ yến cũng
giúp người già chống lão hóa và bệnh tật; phục hồi sức khỏe; tăng khả năng
trao đổi chất; tăng cường miễn dịch; cải thiện chức năng tim và giảm huyết
áp… Ngoài ra, yến còn được dùng để bồi bổ người bệnh, giúp người
ốm mau hồi phục thể lực.
Tốt
nhất nên sử dụng yến thường xuyên nhưng với liều lượng nhỏ, tránh dùng nhiều
mỗi lần và thi thoảng mới dùng. Với yến dạng tổ tự chế biến, nên dùng 1-2 tổ
mỗi tuần, chia nhỏ dùng hàng ngày. Do tổ yến chế biến khó và tốn công sức, có
thể dùng sản phẩm tổ yến dạng nước thay thế, liều lượng theo chỉ định của nhà
sản xuất.Việc dùng tổ yến liều lượng cao và tần suất dày đặc, do tâm
lý nóng lòng muốn yến phát huy tác dụng là một sai lầm. Khi cơ thể hấp thu
không hết dưỡng chất có trong yến sẽ gây lãng phí. Ngoài ra, sử dụng yến quá
liều lượng còn dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy do yến có tính hàn.
Tổ yến được chế biến và bảo quản như thế nào?
Tổ yến
nếu chế biến không đúng cách như chưng nấu quá lửa, đun lâu hay mau hoặc bỏ
nhiều đường phèn đều làm hao phí chất dinh dưỡng.
Sau khi
mua về, yến thô (còn nguyên tổ) cần phải làm sạch lông bám và tạp chất, ngâm
vào nước sạch 20 phút rồi đổ bỏ nước đã ngâm. Tổ yến thô sau khi được sơ chế
được gọi là yến tươi.
Bảo
quản yến khi chế biến tổ yến cần duy trì nhiệt độ vừa phải, không để sôi trên
100 độ C, chưng cách thủy chứ không nấu trực tiếp. Tùy theo món ăn chế biến,
chị em có thể chưng yến với đường phèn, hạt sen, táo đỏ hay mật ong… Dù chưng
với thành phần nào cũng phải bỏ đường phèn để yến có vị ngọt thanh và mất đi
mùi tanh. Tuy nhiên, không nên cho nhiều đường phèn làm giảm tác dụng của tổ
yến. Yến chỉ nên dùng khi ấm nóng, để nguội mất ngon.
Bảo
quản sai cách cũng gây mất chất yến, thậm chí gây đau bụng, bất lợi
cho tiêu hóa. Yến thô nên cất giữ nơi khô ráo, tránh nơi quá kín có ẩm mốc
hoặc có ánh sáng chiếu vào (năng lượng ánh nắng mặt trời có thể phá vỡ cấu
trúc và thành phần dinh dưỡng của tổ yến).
Yến
tươi cần để ráo nước, đựng trong hộp có nắp đậy và cất giữ trong ngăn mát
tủ lạnh được khoảng một tuần. Để tiện lợi cho việc thưởng thức, chị em có
thể chế biến lượng yến lớn mỗi lần và chia nhỏ, bỏ tủ lạnh ăn dần trong một
tuần.
Nếu
muốn để vài tháng hoặc một năm, tổ yến sau khi nhặt sạch lông cần sấy khô
bằng quạt trong khoảng khoảng 14 tiếng. Khi sợi yến hoàn toàn khô ráo thì cất
vào hộp kín hoặc túi hút chân không, đặt nơi tránh ánh sáng mặt trời.
Tổ yến không ăn được nếu bề mặt chuyển màu đen, do vi khuẩn ăn
mòn hoặc bị oxy hóa nghiêm trọng.
Thay vì
bỏ công chế biến và bảo quản tổ yến, chị em có thể sử dụng yến dạng nước, để dễ
dàng hấp thu các dưỡng chất có trong yến. Tuy nhiên, nên chọn lựa sản phẩm nước
yến uy tín, có nguồn gốc tổ yến thiên nhiên, tránh mua phải yến giả. Tốt nhất
nên chọn nước yến được chế biến bằng quá trình thủy phân, không chất bảo quản
để giá trị dinh dưỡng được bảo toàn và dễ hấp thu.
No comments:
Post a Comment