Saturday, June 23, 2018

Lợi ích của tổ yến dành cho phụ nữ đang trong thai kỳ

Từ xưa tổ yến được chỉ được giới vua quan sử dụng trong các buổi 'yến tiệc', tuy nhiên trong thời nay tổ yến không phải là thứ thực phẩm quá xa xỉ nên mọi người vẫn dễ dàng mua về sử dụng bồi bổ sức khỏe.

Lợi ích của tổ yến dành cho phụ nữ đang trong thai kỳ

Bà bầu dùng tổ yến có những tác dụng gì?

Tổ yến là một loại thuốc bổ lý tưởng cho cả thai phụ lẫn thai nhi. Ăn tổ yến giúp người mẹ có sức khỏe tốt trong suốt 9 tháng thai kỳ. Giai đoạn đầu của kỳ thai là thời gian vô cùng quan trọng cho sự phát triển của bào thai. Các cơ quan của thai nhi đang trong giai đoạn hình thành. Để thai nhi phát triển khỏe mạnh và an toàn, cơ thể người mẹ cần đảm bảo có đủ sức khỏe, chế độ dinh dưỡng phải hợp lý.
Ngoài những loại thực phẩm dành riêng cho bà bầu, người mẹ cần bổ sung thêm tổ yến. Vì tổ yến sẽ giúp cho người mẹ có sức đề kháng cao, tăng khả năng chống lại bệnh tật và giảm các triệu chứng liên quan đến thai nghén, giúp người mẹ ăn uống ngon hơn, hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi đang trong quá trình hình thành các cơ quan tim mạch, hệ thần kinh và gần như hoàn chỉnh các bộ phận của cơ thể. Nhu cầu dinh dưỡng cho thai nhi tuy chưa nhiều nhưng cần đầy đũ các dưỡng chất, vitamin và các khoáng vi lượng. Nếu mẹ bầu không bổ sung đủ dinh dưỡng và các khoáng vi lượng cần thiết, thai nhi phát triển kém, một số trường hợp gây khiếm khuyết ống thần kinh và gây nên dị tật ở thai nhi.
Thành phần các chất dinh dưỡng quý giá có trong tổ yến sẽ giúp mẹ bầu tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng, giảm các triệu chứng mệt mỏi trong3 tháng đầu mang thai, và tăng cường sức khỏe cho người mẹ. Tổ yến cũng cung cấp đầy đủ (8 trong 9) các axit amin thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi, giúp thai nhi tránh hiện tượng tắc nghẽn ống thần kinh, giúp hoàn thiện tốt hệ thần kinh cho thai nhi, giúp trẻ sau này khỏe mạnh và thông minh.
Bên cạnh đó, trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, các mẹ bầu thường gặp phải các vấn đề nghén như ăn uống kém, khó tiêu, hay buồn nôn, việc hấp thu các chất dinh dương kém, sức khỏe của mẹ bầu trở nên kém, nên cần bổ sung tổ yến vào danh sách thực đơn hàng ngày cho mẹ bầu.
Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại và tranh cãi xoay quanh việc dùng tổ yến cho phụ nữ có thai bởi những lo sợ.

Tổ yến đối với bà bầu cũng có một số hạn chế


Lợi ích của tổ yến dành cho phụ nữ đang trong thai kỳ 1
Sợ sẩy thai: Nhiều người quan niệm rằng trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bào thai còn quá nhỏ lại chưa bám chặt vào thành tử cung, trong khi tổ yến có tính mát, nếu dùng sẽ gây sẩy thai. Tuy nhiên “niềm tin” này không có cơ sở, thực tế rất nhiều mẹ bầu đã và đang dùng trong thai kỳ vẫn ổn.
Sợ con sinh ra bị dị ứng hay mắc hen suyễn: Một số người cho rằng, tổ yến có tính mát, nếu mẹ dùng trong thai kỳ có thể khiến trẻ bị hen suyễn sau khi sinh hay thậm chí làm tăng khả năng bị dị ứng ở trẻ về sau?
Chất lượng sản phẩm không đảm bảo trong khi giá thành lại quá cao: Trên thị trường hiện có rất nhiều hàng kém chất lượng, công nghệ tẩy rửa tổ yến trắng và sạch hoàn toàn bằng hóa chất, hàng giả tràn lan… trong khi giá thành quá cao so với mức thu nhập trung bình của đại đa số người dân cũng khiến nhiều mẹ bầu đắn đo.
Bên cạnh những “mặt hại” của tổ yến như nhiều người vẫn lầm tưởng thì việc dùng tổ yến trong thai kỳ thực chất rất tốt cho cả mẹ lẫn con nếu mẹ biết dùng đúng cách. Để phát huy được hết hiệu quả của việc ăn tổ yến khi mang thai 3 tháng đầu, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
1. Không nên sử dụng nhiều lượng tổ yến  (không quá 3g tổ yến/ngày), vì cơ thể  người mẹ lúc này rất nhạy cảm và thai nhi lúc này chưa cần lượng lớn dinh dưỡng cùng một lúc.
2.    Chỉ nên ăn món tổ yến chưng đường phèn  vì món này dễ ăn và dễ tiêu hóa.
3.    Nên cho thêm 1 – 2 lát gừng mỏng khi nấu tổ yến (giúp giữ ấm cơ thể, đồng thời cũng quân bình tính mát của tổ yến).


No comments:

Post a Comment