>> Chưng yến sào như thế nào không bị tanh? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào mật ong đúng nhất
Tổ yến
từ lâu đã được xem là một trong những thực phẩm quý hiếm và rất tốt cho sức
khỏe, tổ yến có công dụng chính là bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực. Đặc
biệt, ngoài 18 acid amin , trong tổ yến còn rất giàu Proline (5.27 %), Axit
aspartic (4.69 %), và nhiều nguyên tố quý như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr…, giúp
tiêu hóa tốt hơn, làm tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích các tế bào sinh
trưởng, phục hồi các tế bào tổn thương.
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến với lá dứa phổ biến
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến với lá dứa phổ biến
Sức khỏe người cao tuổi thay đổi ra sao khi dùng tổ yến
Người
già thường có sức đề kháng yếu, tiêu hóa kém và suy giảm trí nhớ, những bệnh về
xương khớp và nhiều bệnh mãn tính khác. Ngoài ra các trường hợp sau phẫu thuật,
sau khi chữa trị các bệnh nhiễm trùng ở người cao tuổi thường sẽ lâu phục hồi
do sức đề kháng yếu. Chính vì thế, những món ăn từ tổ yến rất thích hợp
cho người già, người cao tuổi, người bệnh dùng để bồi bổ và phục hồi sức khỏe,
tăng sức đề kháng cho cơ thể.
>> Tuyệt chiêu chưng yến sào vừa nhanh vừa hiệu quả, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến đường phèn dễ dàng nhất
>> Tuyệt chiêu chưng yến sào vừa nhanh vừa hiệu quả, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến đường phèn dễ dàng nhất
Nhiều
người hỏi bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp có nên ăn tổ yến hay không? Theo các
nghiên cứu về thành phần trong tổ yến thì Tổ yến có 4.56% Leucine – chất có vai
trò tương đối quan trọng trong quá trình điều chỉnh hàm lượng đường trong máu.
Ngoài ra còn có Soleucine 2,04% là loại acid amin đóng vai trò quan trọng sống
còn trong quá trình phục hồi sức khỏe, đồng thời giúp điều tiết lượng đường
trong máu, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin và đông máu.
Nhưng
chúng tôi khuyên những người bị tiểu đường, cao huyết áp tốt nhất nên dùng
thăm dò để kiểm tra và sử dụng theo tư vấn của bác sĩ trước khi bắt đầu ăn yến
đều đặn.
Các gia
đình nên mua tổ yến thô về tự chế biến cho người lớn tuổi và người bệnh ăn bổ
sung. Tuy nhiên cần cân nhắc vì tổ yến thô mất rất nhiều thời gian sơ chế, nếu
không có nhiều thời gian bạn có thể mua tổ yến tinh chế hoặc tổ yến rút lông để
chế biến thành những món ăn bổ dưỡng cho gia đình.
Trong
mỗi tổ yến hàm lượng dinh dưỡng cao nên cơ thể người già, người bệnh khó
có thể hấp thu hết trong một lần, do đó khi chế biến bạn cần cân nhắc về
lượng yến để tránh lãng phí. Theo các chuyên gia về sức khỏe, mỗi ngày chỉ
cần dùng 70 – 100ml tổ yến chưng cất là đủ (tổ yến chiếm 10%-12% ).
Để có tác dụng lâu dài thì nên cho người già, người bệnh dùng yến đều đặn
trong thời gian dài.
Ngoài
ra, thị trường hiện nay cũng có nhiều sản phẩm tổ yến chế biến
sẵn đang được nhiều người ưa chuộng vì sự tiện lợi dùng lâu dài với liều
lượng phù hợp. Nếu bạn lo ngại hũ yến mình mua có chất bảo quản, không đủ % tổ
yến thì bạn hoàn toàn có thể tự mình chế biến 1 lần đủ dùng trong 1
tuần cất vào tủ lạnh và dùng từ từ.
>> Xem thêm: Cách chưng yến với nhãn nhục đơn giản
>> Xem thêm: Cách chưng yến với nhãn nhục đơn giản
Tổ yến
có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng và sang trọng, nhưng phổ biến
nhất và cũng đơn giản nhất hiện nay là tổ yến chưng đường phèn (lưu ý phải
chưng cách thủy để không mất chất dinh dưỡng). Ngoài ra bạn cũng có thể chế biến những món ăn vừa sang trọng vương giả,
vừa bổ dưỡng như: Tổ yến hầm chim cút, Tổ yến quấn Bào ngư
No comments:
Post a Comment