Theo
qui luật của cuộc sống, một điều tất nhiên mà không ai có thể chối bỏ được khi
đã là con người, ta phải trải qua Sinh-Lão-Bệnh-Tử. Khi tuổi càng già đi
thì đồng nghĩa với việc sức khỏe những bậc mà ta yêu thương ngày càng trở nên
mong manh hơn. Ông (bà), cha(mẹ) những đấng sinh thành dần dần rời xa ta vì
tuổi đã già sức đã kiệt.
Cũng vì
những điều đó mà không ít những người con, người cháu hiếu thảo thấp
thỏm, lo lắng. Vậy để làm sao có thể kéo dài được cuộc sống vui, khỏe của những
bậc lão niên? Tổ yến là một sản phẩm quý hiếm có thể cung cấp đầy đủ
các chất dinh dưỡng mà các cụ cần ngay khi hệ tiêu hóa của các cụ yếu không thể
cung cấp bằng các loại thức ăn khác. Hôm nay, chúng tôi xin nói thêm
về Cách sử dụng tổ yến cho người già để các bạn nắm rõ và có thể chăm
sóc được tốt hơn các đấng sinh thành mà bạn yêu thương.
Tổ yến là nguồn thực phẩm tốt nhất cho người cao tuổi
Vì
trong thành phần tổ yến có chứa hơn 50% chất đạm (protein) không béo. Tổ yến là
thực phẩm tốt nhất cho người già để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng. Ngoài ra, các
kết quả thử nghiệm lâm sang trong y học hiện đại cũng xác nhận tổ yến có công
dụng quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư và hỗ trợ điều trị ung thư thông
qua những chất chống oxy hóa.
Tổ yến
có công dụng chính là bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực. Đặc biệt, ngoài
18 acid amin, tổ yến còn rất giàu Proline (5.27 %), Axit aspartic (4.69 %),
nhiều nguyên tố quý như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr…, giúp tiêu hóa tốt hơn, làm
tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích các tế bào sinh trưởng, phục hồi các
tế bào tổn thương. Khi tuổi về già chức năng của các bộ phận trên cơ thể người
già bị lão hóa và suy giảm rất nhiều. Ở độ tuổi trên 60, hệ tiêu hóa hấp thu
năng lượng giảm hơn 30% so với lúc trẻ.
Ngoài
ra, người già còn mắc nhiều bệnh, nên việc ăn uống điều độ và bổ sung dinh
dưỡng đầy đủ rất quan trọng. Do đó chúng ta phải lựa chọn những thực phẩm dễ
dàng hấp thụ năng lượng, dễ tiêu hóa nhưng vẫn đảm bảo đủ chất đạm (protein) mà
không quá nặng nề đối với hệ tiêu hóa. Thịt động vật là một nguồn bổ sung đạm
rất tốt, nhưng trong quá trình tiêu hóa tạo ra chất có sunfua ở đại tràng, đây
là những chất độc ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì vậy, người già nên hạn
chế ǎn thịt, tăng cường ǎn cá vì cá có nhiều chất đạm quý, dễ tiêu, ít sinh khí
sunfua hơn thịt lại có nhiều axit béo không no rất cần đối với người có tuổi.
Ngoài
ra, việc chế biến các món này phải hạn chế xào, rán vì có nhiều mỡ. Chính
vì thế, món yến hoàn toàn thích hợp cho người cao tuổi, người bệnh dùng để bồi
bổ và phục hồi sức khỏe. Tổ yến rất hiệu quả đối với các trường hợp bị bệnh lâu
ngày, sức đề kháng bị suy giảm, người bệnh gầy yếu, tiêu hóa kém, suy giảm trí
nhớ… Các trường hợp sau phẫu thuật, sau khi chữa trị các bệnh nhiễm trùng, cần
hồi phục sức khỏe… cũng rất phù hợp dùng tổ yến đều đặn.
Người cao tuổi sử dụng tổ yến như thế nào để có hiệu quả?
- Khi
nào ăn yến cũng rất quan trọng, dù chưa có nghiên cứu, nhưng người ta vẫn cho
rằng, lúc ăn yến tốt nhất là buổi tối trước khi đi ngủ. Vì buổi tối, khi ngủ
được khoảng 1 giờ thì nồng độ chất nội tiết tố tăng trưởng rất cao, khi đó nếu
có nhiều nguyên liệu do thức ăn cung cấp sẽ làm cho cơ thể tận dụng tốt nhất để
phát triển.
- Ăn
yến thường xuyên mới có tác dụng bồi bổ tốt nhất. Nên ăn hàng ngày hoặc cách
ngày đều đặn một lượng yến nhỏ thay vì thỉnh thoảng mới ăn một lượng yến lớn.
- Cách
nấu yến tốt nhất là chưng cách thủy, sẽ giữ được các chất của tổ yến. Dù bạn có
chế biến món gì, cũng nên chưng cách thủy tổ yến riêng, rồi mới trộn vào các
món là tốt nhất.
No comments:
Post a Comment